อนิเมะ Jodorowsky’s Dune 2014 ดูการ์ตูน การ์ตูนวาย

อนิเมะ Jodorowsky's Dune 2014 ดูการ์ตูน การ์ตูนวาย

อนิเมะ แก๊ง “Dune” รวมถึง Dan O’Bannon ผู้ล่วงลับไปแล้วซึ่งเขียนและกำกับ “Dark Star”

อนิเมะ ที่ชื่นชอบที่ไม่มีงบประมาณและยังคงเขียนต้นฉบับ “Alien”; “H.R. Giger นักเหนือจริงชาวสวิสผู้สร้างสิ่งมีชีวิตและประติมากรรมสำหรับ ” คนต่างด้าว”; ศิลปินกราฟิคชาวฝรั่งเศส ฌอง “โมเอเบียส” จิราร์ด ผู้มีชื่อเสียงจากเรื่อง “เฮฟวี่เมทัล”; และ Chris Foss ผู้วาดภาพหน้าปกสำหรับปกอ่อนนิยายวิทยาศาสตร์ปี 1970 ไม่ว่าคุณจะเคยอ่านหรือคุ้นเคยกับ ‘Dune’ หรือไม่ก็ตาม สารคดีที่น่าสนใจชิ้นนี้เจาะลึกถึงการพัฒนาและความพยายามในภาพยนตร์ที่วางแผนไว้ของ Alejandro Jodorowsky ที่ไม่เคยมีมาก่อน

เรื่องราวของ Jodorowsky และ Dune ของเขาเป็นการเดินทางที่น่าสนใจผ่านความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ เรื่องราวเกี่ยวกับการไล่ตามความฝันอย่างไม่หยุดยั้ง และความจำเป็นของศิลปะ ในปี 1975 ผู้กำกับชาวชิลี Alejandro Jodorowsky ซึ่งภาพยนตร์ El Topo และ The Holy Mountain ได้ช่วยเปิดตัวและกำหนดปรากฏการณ์ภาพยนตร์เที่ยงคืน เริ่มทำงานในโครงการที่ทะเยอทะยานที่สุดของเขา ในปี 1975 ผู้กำกับชาวชิลี Alejandro Jodorowsky ซึ่งภาพยนตร์ EL TOPO และ THE HOLY MOUNTAIN ได้เปิดตัวและได้กำหนดปรากฏการณ์ภาพยนตร์เที่ยงคืนในท้ายที่สุด เริ่มทำงานในโครงการที่ทะเยอทะยานที่สุดของเขา ในปี 1975 ผู้กำกับชาวชิลี Alejandro Jodorowsky ซึ่งภาพยนตร์ El Topo และ The Holy Mountain เปิดตัวและกำหนดปรากฏการณ์ภาพยนตร์เที่ยงคืนในท้ายที่สุด เริ่มทำงานในโครงการที่ทะเยอทะยานที่สุดของเขา เขาไม่ได้อ่านหนังสือด้วยซ้ำเมื่อเขาตกลงที่จะกำกับโครงการ

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

อนิเมะ การผลิตนี้กลายเป็นหัวข้อของสารคดีที่ออกในปี 2013 Jorodowsky’s Dune

อนิเมะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทีมงานของ O’Bannon, Foss, Giger และ Giraud ที่ประกอบเป็น Jodorowsky ได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ Alien ในปี 1979 Jodo ผู้ซึ่งแก่เฒ่าจนกลายเป็นเหมือน Klaus Kinski เป็นนักเล่าเรื่องที่น่าหลงใหลที่โอบรับ “ความบ้าคลั่ง” ที่ต้องใช้เพื่อสร้างผลงานศิลปะของเขา แค่ได้ยินเขาเล่าเรื่องนี้จะพาเราไปสู่ช่วงเวลาที่ผู้กำกับเป็นศิลปินที่เหมือนพระเจ้าที่หาเงินจากวิสัยทัศน์ทางศิลปะของพวกเขา ไม่ใช่จากศักยภาพของบ็อกซ์ออฟฟิศ ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นด้วยการสรุปอาชีพของ Jodorowsky อย่างละเอียดในช่วงทศวรรษที่ 60 และต้นทศวรรษ 70 โดยเน้นที่ El Topo ของปี 1970 เป็นพิเศษ (อ้างว่าเป็นศูนย์ในกระแสภาพยนตร์เที่ยงคืนของยุค 70) และเรื่อง The Holy Mountain ที่ทำให้คุณต้องเสียสมาธิในปี 1973

แฟรงค์ พาวิช (ผู้กำกับ/โปรดิวเซอร์) กำกับสารคดีเพลงลัทธิใต้ดิน N.Y.H.C. เมื่อเขาอายุเพียง 22 ปี JODOROWSKY’S DUNE เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของ Pavich และได้ฉายรอบปฐมทัศน์ในเมือง Cannes ที่งาน Quinzaine des Realizateurs ปี 2013 เรื่องราวของการเดินทางของ Alejandro Jodorowsky ในการสร้าง DUNE เวอร์ชันของเขาทำให้ฉันทึ่งด้วยเหตุผลหลายประการ ทุกๆ วัน โปรเจ็กต์ภาพยนตร์จำนวนนับไม่ถ้วนจะเหี่ยวแห้งและตายไปก่อนที่จะถูกรับรู้อย่างเต็มที่ ปกติแล้วจะเหลือแค่แบบร่างบทและอาจจะเป็นรายชื่อนักแสดงที่อยากได้ คุณไม่ค่อยพบโครงการที่ใกล้จะรับรู้อย่างเต็มที่ สำหรับผู้ที่มีความสนใจในภาพยนตร์ลัทธิหรือเพียงแค่เรื่องราวเบื้องหลังฉากที่แปลกประหลาดของการผลิตภาพยนตร์ใด ๆ Jodorowsky’s Dune เป็นเอกสารที่น่าสนใจของภาพยนตร์ในตำนานที่ไม่เคยสร้างมาก่อน ดูการ์ตูน

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Google

อนิเมะ หากภาพยนตร์ของเขาสามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้มากกว่านี้

เขาอาจจะได้เงินมาประกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อคาดการณ์ผลตอบแทนเพียงเล็กน้อยจากโครงการแมมมอธ นักการเงินต่างตกตะลึง Jodorowsky ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องปิดการผลิต Giger, Gary Kurtz (โปรดิวเซอร์, STAR WARS EPISODES IV ‘ V) และ Nicolas Winding Refn และบทสนทนาที่สนิทสนมและตรงไปตรงมากับ Jodorowsky ภาพยนตร์ของผู้กำกับ Frank Pavich ในที่สุดก็เปิดเผยเรื่องราวเต็มรูปแบบของ ‘The Greatest Movie Never Made’ การนำเสนอที่ตรงไปตรงมานั้นทำให้สารคดีสามารถเข้าถึงได้ง่าย แต่บางครั้งก็รู้สึกขัดแย้งกับพลังงานประสาทหลอนที่คลั่งไคล้ในหัวข้อ Apjac International ซื้อลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เพื่อดัดแปลงจาก Dune ในปี 1971 แต่โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ Arthur P. Jacobs ซึ่งเป็นหัวหน้าของ Apjac เสียชีวิตก่อนที่การผลิตจะเริ่มขึ้น ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2517 กลุ่มสมาคมฝรั่งเศสที่นำโดย Jean-Paul Gibon ได้ซื้อลิขสิทธิ์ภาพยนตร์จาก APJ โดยมี Jodorowski กำกับการแสดง ดู การ์ตูน

ในปีพ.ศ. 2518 โจโดรอฟสกีวางแผนที่จะถ่ายทำเรื่องนี้เป็นเวลา 10 ชั่วโมง สำหรับภาพยนตร์ทุกเรื่องที่เข้าฉาย จะมีตัวเลขที่บอกไม่ได้ เช่นเดียวกับต้นฉบับที่หายไปในจินตนาการของนักเขียนจนกลายเป็นเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ไม่เคยตีพิมพ์ ภาพยนตร์ที่ไม่ได้สร้างทุกเรื่องก็เริ่มดูเหมือนภาพยนตร์คลาสสิกที่ดับลงในครรภ์เช่นกัน ข้อความของมันไม่ใช่ ‘พอฮอลลีวูด’ มีเรื่องกลอุบายการปล้นสะดม ต่อมา รูปลักษณ์ของ Star Wars คล้ายกับสไตล์ของเรา ในการสร้างเอเลี่ยน พวกเขาเชิญ Moebius, Foss, Giger, O’Bannon เป็นต้น” ให้ไม่ต้องพูดถึงร่องรอยของมันใน Blade Runner และ The Matrix แม้ว่า Jodorowsky วัย 87 ปีจะกลับมาสู่วงการภาพยนตร์อีกครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ Dune ของเขาจะยังคงอยู่ในรายชื่อภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ไม่เคยสร้างมา แต่อิทธิพลของมัน ถ้าไม่ใช่ขนาดของมัน ไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะคงปรากฏอยู่ในหนังไซไฟรุ่นต่อๆ ไป ผู้อำนวยการสร้างบีบคอวิสัยทัศน์ของลินช์ ออกฉายในปี 1985 ในขณะที่ลินช์เองก็เป็นผู้ที่วิจารณ์ภาพยนตร์ของเขาเองอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งหมดที่เกี่ยวข้องต่อ